Xem Kết Quả Phiếu: Tính hợp lý và khoa học cần được thảo luận thêm ?

Số người bỏ phiếu
161. You may not vote on this poll
 • 145 90.06%
 • Không

  16 9.94%
Trang 1/5 1 2 3 4 5 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 20 trên 90

Ðề tài: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

 1. #1
  Waiter tuyetchieu's Avatar
  Tham gia ngày
  21 Jan 2007
  Đến từ
  Thái Nguyên
  Bài gửi
  5,065
  Đội tuyển
  Đội ĐH KTCN Thái Nguyên
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Chào tất cả các anh em.
  Thấy diễn đàn quay trở lại chưa có gì để lôi cuốn anh em ngoài spam chém gió nên mạo muội cùng với Hiệp Khách làm đồng tác giả viết đôi lời tâm sự về chiến thuật. Mặc dù còn rất là gà cho đến thời điểm này sau 10 năm chơi đế chế nhưng những gì thu lại được cũng không phải là trôi ra sông ra biển . Hy vọng anh em sẽ có những giờ thảo luận cũng như bổ sung cho topic những điều thú vị có thể ai đó chưa biết hoặc đã biết đọc và tìm hiểu hãy viết và tạo nên một giá trị trong diễn đàn không phải spam nhé…thanks. Cũng nói trước có thể những gì chúng tôi viết hoàn toàn không tạo cho bạn một kinh nghiệm nào đó hoặc thay đổi gì đó nhưng đó là những suy nghĩ và ý kiến cần được tranh luận thêm và bổ xung cũng vì thế.
  Tôi muốn nói đến tính hợp lý cao và khoa học vì cái này chính là cái đam mê tôi và Hiệp Khách đến với đế chế và gắn bó với nó.
  Bản thân để chơi được AOE không phải ai cũng có thể chơi giỏi vì aoe có tính hợp lý cực kỳ cao theo một cực kỳ khoa học. Người chơi nắm được và suy nghĩ được các logic của trận đấu ( hay nói cách khác là đọc tốt trận đấu ) thì sẽ hoàn toàn làm chủ được trận đấu. Bạn vào trận đầu tiên gần như bất biến là quơ tay ấn Hcc nhưng thao tác mỗi người mỗi khác mỗi một pro lại có một phong cách khác không ai giống ai ngay sau cái hcc đó. Vậy làm thế nào để mình hoàn thiện theo cái tính hợp lý cao của trò chơi này ? Làm thế nào để tính toán một cách khoa học nhất cho trận đấu để giành chiến thắng trước đối thủ ? Các bạn đừng bao giờ thoả mãn với những gì mình đã và đang làm được và hãy cùng tìm hiểu .
  Cùng một bài cùng một bản đồ bạn đánh 19 22 23 24 25 26 27 28 hay thậm chí 32 dân thế nào là hợp lý thế nào là khoa học ? Khi bạn thua bạn đã bao giờ tự hỏi mình đánh trận đó đã hợp lý chưa ? Logic của trận đấu đó bạn nhớ lại mình đã sai lầm ở điểm nào ? Đối thủ đã bắt bài bạn như thế nào ?
  Bạn đã bao giờ xem X man , không phải Xman là người có kỹ thuật cao nhất nhưng Xman là người đánh cực kỳ hợp lý không quá thiên về kỹ thuật phải nhanh nhanh và nhanh hơn nữa trong các thao tác không quá thiên về phải điều quân dị chạy ngược xuôi mới là hợp lý cao….Nếu ai là gà có thể xem Xman và Linda là dễ dàng học nhất dễ dàng đọc trận đấu và thao tác nhất.
  Nhiều khi chúng ta đánh hoàn toàn không để ý thực thừa gỗ thiếu, đặt cái nhà cũng không chọn vị trí …bạn thử xem Linda nếu anh đặt cái ruộng lỗi thôi là sẵn sàng del đi dù nó tốn gỗ…còn mình chơi thì tiếc thì tặc lưỡi kệ nó…..khác biệt là thế…vậy bạn có muốn giỏi đúng là muốn giỏi phải học phải tự sửa chữa mình để mình ngày càng hoàn thiện hơn…
  Tôi đã từng suy nghĩ rằng quân xấu coi như nằm , phần trăm để chiến thắng rất ít. Hoặc trước đây kể cả lúc tự tin nhất khi gặp bài xấu là hoàn toàn mất phương hướng mình sẽ phải làm gì để thắng ? Đánh cho vui nhưng việc tạo cho mình một thói quen khoa học thật là khó. Bước vào trận đấu bạn đã học được gì ?
  1 dân sinh ra mất 20s, một dân làm được 10 thực cũng trong 20s, khởi đầu ta có 3 dân, có 200 thực ta sinh thêm được 4 dân nữa, tức là 1’20s ta có thể sinh được 7 dân, muốn sinh được dân thứ 8 một cách nhanh nhất đến 1’20s ta phải có 50 thực, tức là ở thời điểm 1’ ta phải tìm thấy được mỏ quả, đóng xong bg và cho 5 dân ăn quả, thời điểm 1’ này thằng dân thứ 6 sinh ra ta cho đóng nốt be thứ 2 hoặc bắt đầu đóng cái be thứ 2 là hợp lý nhất, nếu mỏ quả đẹp và gần, ta có thể sinh dân liên tục như shang, lúc đó lợi thế ép đời là rất lớn.
  Bạn đã bao giờ nghĩ rằng khi chưa đủ thực để tạo ra thằng dân đầu tiên bạn phải làm gì ? Ấn Hcc và ngồi đợi ăn hoả đến lúc đủ thì sẽ tự khắc nó sẽ thành đẻ dân hay là bạn dồn đám dân đang ăn hoa quả mặc dù nó chưa lấy đủ 10 thực để đủ tạo một thằng dân ra sớm hơn chỉ vài giây. Cái nào được coi là hợp lý hơn ?
  Một cây gỗ 25 máu, lực tấn công của nông dân là 3, để gạ gục một cây gỗ cần 9 phát chặt (9s) vì vậy không nên tốn nhiều thời gian để hạ gục nhiều cây gỗ! nên tập trung chặt 3-5 cây gỗ gần nhà nhất và khi được 90 gỗ, cho 2 hoặc 3 dân tiến đến gần rừng, chọn chỗ đất phẳng và đẹp, lúc đó có 120 gỗ là vừa đóng bs, bs đầu tiên được đóng càng sớm càng tốt…cái này ai cũng biết nhưng thực hiện nó nếu nhà chả có tẹo gỗ nào gần bạn bố trí bao nhiêu dân là đủ ? Nhà nhiều gỗ sát nhà bạn chọn bao nhiêu hoặc chỉ đơn giản là một cây gỗ 75 máu và cây ít hơn, cây ít hơn thì gần cây xa hơn thì nhiều bạn chọn chặt cái nào trước ?
  Thời gian di chuyển của nông dân không mang lại sản lượng sản xuất vì vậy bạn phải tối ưu hoá nhất thời gian di chuyển của nông dân, tránh việc di chuyển không hợp lý như việc đóng bs không đẹp, đóng ruộng quá xa (xa hơn một be làm giảm hiệu suất nông dân làm ruộng), di chuyển nông dân đi ngang qua nhà chính để làm thực v..v…

  Bạn đã bao giờ từng nghĩ lại trước đây Việt Nam đánh Shang như thế nào ? và sau khi giao lưu với Tàu khựa xong thì như thế nào ? Lối đánh Shang đã lên một tầm cao hoàn toàn mới. Tại sao Shenlong, Biaxin, Tiểu Thuỷ Ngư lại khủng như vậy ? Họ đã có những tìm tòi rất sâu đầy đủ về Shang…cũng có thể là niềm tự hào dân tộc của họ thúc đẩy tình yêu của họ …Tôi và Hiệp Khách lại nghĩ cũng như Shang mỗi quân có một cách đánh thật sự bá đạo hoàn toàn bạn có thể thành vua trên sở trường Choson, Pal…vv… chẳng qua chúng ta chưa tìm hiểu kỹ và đầy đủ nhất về nó mà thôi ..chúng ta thua vì chúng ta không hiểu được đầy đủ và rõ ràng….

  Một ví dụ nhỏ là tôi đã xem qua một trận của các cao thủ trên CGA đánh 4&4 tôi thật sự bất ngờ vì Greek và càng ngạc nhiên hơn vì sự bá đạo của xiên Greek điều mà trước đây có thể tôi biết nó là quân xiên nhanh nhất nhưng tôi không tài nào hình dung được để sử dụng nó tôi phải phát triển như thế nào ? Trận đó người cầm Greek đánh 3 BY áp sát cực kỳ hợp lý…dù bên kia bo nhà đẻ phù nhưng cuối cùng phải ôm dân chạy….Lúc đánh có người thích ham thích đẻ nhiều quân thật nhiều mà lại không để ý đến khắc chế quân. Bạn cần phải tạo quân khắc chế để có thể lấy ít địch nhiều nhưng có đôi lúc bạn cảm thấy rằng không thể chuyển kịp vì điều đó xảy ra quá nhanh ( bị bất ngờ vì một đàn ngựa xọc chẳng hạn ) thì bá đạo một loại quân đông như quân nguyên ví dụ như R có lẽ hợp lý hơn là lèo tèo vài thằng quân xiên khắc chế….
  Khi bạn đánh Yamato bạn đã nghĩ khi nào lên A là hợp lý nhất, hoàn cảnh nào để áp dụng ? Gặp quân nào thì áp dụng ? Vô vàn vô vàn những thứ chúng ta chưa một lần bàn luận…..
  Tạm thời chia thành từng phần nhỏ nhé :
  1, Ép đời
  2, Phát triển bá đạo
  3, Khắc chế quân
  4, Thế nào để thoát khỏi bài xấu
  5, Xử lý khi gặp phải quân A, B, C……
  Từng chủ đề ngay trong đây sẽ được đem ra mổ xẻ.
  Liệu chúng tôi có quá lan man không nhỉ ? Ở đây chúng ta sẽ thảo luận từng thứ một không lan man với tiêu chí không bao giờ hết tình yêu aoe không bao giờ spam để đóng góp một bách khoa toàn thư về chế . Cám ơn các bạn. Hy vọng không ai bị ban vì spam vì mình biết ngoài đảo mùa này khá nóng
  Trong game Age of Empirex, nói chung tổng kết lại mỗi trận đấu của bạn có thể chia ra thành hai quá trình đan xen nhau, đó là tấn công và phòng ngự. Chẳng có ai chơi đế chế với người khác mà chỉ phát triển quân ở nhà mình rồi chẳng có ý nghĩ phải chiến thắng.

  Bên cạnh những tình huống cụ thể rất riêng trong đế chế mà trong mỗi trận đấu đều có sự thay đổi từ ít tới nhiều, vẫn có những điều mà bạn có thể áp dụng dù đang chơi ở bất cứ trình độ nào.
  Mỗi trận thi đấu aoe chỉ tồn tại trong một vài phút hay thậm chí hàng giờ rồi lặp lại theo quy luật tấn công phòng thủ, nhưng không vì thế nó mất đi tính hấp dẫn vốn có của nó.

  Nếu tập tành chơi đế chế sau vài tháng mà bạn chưa thể nắm rõ hoàn toàn trò chơi để đạt đến trình độ như những dân chế chuyên nghiệp thì cũng đừng coi như đó là một thất bại. Bởi có rất nhiều người chơi hàng năm hàng chục năm vẫn chỉ là gà. Nhưng nếu bạn nắm vững những khái niệm và kỹ thuật cơ bản, xuyên suốt của trò chơi thú vị này sẽ giúp bạn tự tin trước bất kỳ đối thủ nào, tạo điều kiện để vươn tới đỉnh cao trong thời gian ngắn nhất. Ở đây mình không bình luận về các lĩnh vực căn bản chỉ dám đưa ra khái niệm gợi mở về hai vấn đề quan trọng nhất là tấn công và phòng thủ trong game chế.

  Tấn công

  Điều đầu tiên cần phải làm rõ là bạn sẽ tấn công theo cách nào. Điều này phụ thuộc vào nhiều khả năng trong đó khả năng của bản thân bạn được thể hiện rõ nét nhất là khả năng lên đời của bạn, khả năng phát triển của bạn, khả năng nắm bắt trận đấu qua timeline, và quan trọng nữa là đối thủ của bạn là ai ?. Đây là vài điều cơ bản mà mỗi Pro đế chế giỏi đều nắm rất vững cho dù bản thân họ đôi lúc không tự ý thức về điều đó.
  Tôi cũng tự hỏi khả năng lên đời có thể gộp với khả năng phát triển không ? Câu hỏi này dành cho các bạn tranh luận nhưng quan điểm đối với tôi vẫn phải tách rời vì theo thực tế nhận thấy có nhiều người lên đời rất sớm kích toàn phút 10,11 với 24 dân nhưng khả năng điều phối quân không tốt, khả năng phát triển to tay chậm nên mãi mãi vẫn chỉ là gà trước một Pro thực thụ tuy không lên đời sớm nhưng phát triển cực hay, điều quân cực tởm...Trước mắt bạn hãy tự nhìn nhận mình ở mức nào trong các mức :
  - Kích đời 3 dưới 10phut với 22-24 dân các loại quân
  - Kích đời 3 từ 10 đến 11 phút với 22-28 dân
  - Kích đời 3 từ 11 phút đến dưới 13 phút với 24-28 dân
  - Và muộn hơn....vv...
  Nếu bạn nằm trong số gạch đầu dòng thứ 3 thôi tôi khẳng định bạn đã là một game thủ tiềm năng biết chơi đế chế và bạn có thể giao lưu với bất kỳ ai mà không sợ mình bị chê là kém cỏi về khoản lên đời rồi.Nhưng cũng với khả năng trên, thậm chí ở gạch đầu dòng thứ nhất mà bạn không biết phát triển mở rộng sau khi lên đời thì coi như thành quả của bạn học được đến giờ vẫn chỉ là xây được cái móng cho toà nhà bạn định xây cho mình.
  Cũng giống như đa số các trò chơi chiến thuật khác, các kỹ năng tấn công trong game aoe hết sức đa dạng và ít có người chơi dám khẳng định rằng mình nắm vững và thực hiện nhuần nhuyễn toàn bộ các kỹ thuật trong game. Và nếu như bạn không nằm trong số 0,01% người chơi có năng lực phi phàm đó thì bạn phải biết mình là ai trước khi thực hiện bất cứ điều gì.

  Bạn tương đối vụng về tay chân nhưng lại thích áp dụng kiểu chơi điều R uyển chuyển, chia 4,5 đạo chém để bao quát bản đồ hoặc giả sử phản ứng không nhanh nhạy nhưng lại thích đấu cung trực diện quay lại thì ruộng cháy be bét chỉnh được ruộng thì cung còn mấy mống trong khi đối thủ vẫn còn nguyên cơ số...vv..... Những điều tương tự như vậy sẽ khiến bạn không thể tiến xa, thậm chí làm cho bạn nhàm chán. Nếu muốn tránh khỏi tình cảnh đó thì rất đơn giản, xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu của bản thân mình trước khi quyết định sẽ chiến thắng đối thủ như thế nào.

  Dù bạn có thiên tài điều chém tới 4,5 đội như đầu có mủ hay phát triển totay như longthieugia hoặc chỉnh cung Assy sành điệu như mấy game thủ Tầu nhưng gặp nhà nghèo bài xấu thì bạn cũng rất khó khăn khi ôm mộng lên đời sớm phát triển nhanh và chiến thắng được đối thủ nhà tương đối với khả năng tầm trung thôi chưa cần đến pro. Bạn biết rõ lợi thế của việc nâng cấp nhưng thường quên hoặc biết rõ tác dụng việc thủ quân ở vị trí thuận lợi như trên đồi, khe hẹp mà không tận dụng triệt để hướng quân địch vào chỗ yếu thế thì cũng như công toi kiến thức lãng phí thời gian đọc box nghệ thuật aoe trong aoevietnam.com và biết đâu lãng phí cả một tài năng đang nở rộ trong tương lai...
  Khi đánh đế chế bạn không thể bắt mình gò bó trong một quy luật nào đó. Chẳng có hôm nào bạn đánh mà suốt ngày ôm ruộng phòng thủ cũng chẳng có hôm nào bạn là chủ công trong toàn cuộc đấu. Việc nhìn nhận bản đồ trong mỗi cuộc chơi là một kỹ năng không thể thiếu khi cần biết thời điểm tấn công thích hợp và làm tăng xác suất chiến thắng của bạn lên đáng kể.
  “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn đã hiểu rõ về bản thân mình nhưng lại mù tịt về đối thủ thì trừ khi bạn ở trình độ vượt trội, nếu không bạn sẽ gặp vô số khó khăn trong mỗi trận đấu. Tất nhiên trong các giải đấu, khi bạn thi đấu với một người bất kỳ chưa quen biết, bạn không thể nào nắm rõ hoàn toàn điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cũng như khi thi đấu qua mạng CGA hay Garena mà bạn thường chơi.

  Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng đoán biết lối chơi từ việc xem timeline đối thủ phát triển theo kiểu nào. Tại sao timeline của đối thủ lại tăng đột biến ? Khi lên đời chỉ đẻ quân hay bo nhà đẻ dân ?. Những suy luận mang tính cơ bản như vậy qua timeline sẽ giúp bạn chuẩn bị cách đối phó tốt hơn khi xung trận.

  Ngoài ra, việc cộng đồng Aoe Việt Nam phân tán thành các nhóm nhỏ tại các điểm chơi game dịch vụ cũng dẫn tới một thực tế là các phong cách chơi cũng phát triển theo từng khu vực nhất định, liệu bạn có thể dựa vào “xuất thân” của đối thủ để đoán biết lối chơi của anh ta.Yếu tố cuối cùng giúp bạn quyết định phong cách tấn công của mình là vũ khí tinh thần đàn áp đối thủ bằng một tràng 19 cũng là ý kiến hay làm đối thủ mất tập trung điều quân.....

  Với những người chơi ở mức trung bình lên học hỏi cách điều quân của cao thủ dần dần không nên chỉ chăm chăm ép đời thật sớm mà còn biết phối hợp với đồng đội.

  Phòng ngự
  Tương tự như trong tấn công, nghệ thuật phòng ngự cũng có những đặc tính căn bản mà mỗi người chơi cần hiểu rõ. Ba đặc tính đó có thể được nêu một cách ngắn gọn bao gồm xác định phong cách phòng ngự, xác định sơ đồ quân phòng ngự và bắt bài đối thủ.
  Phong cách phòng ngự là khái niệm hẹp hơn khái niệm phong cách tấn công, chủ yếu liên quan tới việc bạn bo nhà sao cho kín, xây nhà như thế nào cho đẹp. Nhà quân nên xây kiểu gì ? Mấy nhà cho đủ ? Ruộng lên đặt thế nào ? Rất nhiều người lấy phong cách tấn công làm phòng ngự.Đặc biệt với những ai yêu thích quân chém thường đi ăn hoang và chạy dân tốt là một yếu tố đặt lên hàng đầu..
  Dài quá nên tạm dừng ở đây.Phân tích về nghệ thuật phòng thủ để cho các bạn suy luận tiếp nhé....
  Mình cóp nhặt cái này ngay từ trong diễn đàn do nhiều thành viên viết rồi tổng hợp lại mọi người đọc tham khảo nha.
  Đánh đế chế là một nghệ thuật người đánh đế chế là một nghệ sĩ.Dù không phải là Mozza với những bản nhạc bất hủ, dù không phải là Leona Dervanci với nụ cười bí hiểm trên khuôn mặt nàng Monaliza Cũng không phải là Naponeong hay Stalin với những chiến thuật bất hủ nhưng Pro chế luôn tự hào mình là một phần của nền tảng nghệ thuật chân chính,nghệ thuật quân sự ,nghệ thuật tổ chức ,nghệ thuật trình diễn…và một ai đã am hiểu bộ môn nghệ thuật này sẽ mãi mãi nhớ tới nó trường tồn theo thời gian…..

  Đánh chém tùy từng loại quân : Đã xác định nhà đầu cánh nếu là quân gỗ thì cũng nên có tư tưởng đánh chém.Nếu chỉ một phút tham thủ nhà lên cung thì hậu quả khó lường vì không thể biết bên kia có được bơm hay không? Đánh chém nếu được bơm thì chỉ đánh 18-20 dân đối với quân thường,17 với Persian và 12 với Pal.Người bơm đánh 16 dân lên đời.Thỏa thuận với người bơm là bơm thực hay bơm gỗ hay cả 2 để biết cân đối lương thực.

  Nếu được bơm gỗ thì chỉ cần cho dân đi ăn hoang hươu và hoa quả và phải dò rộng.Nếu chỉ bơm thực thì không cần dò nhiều mà tập trung dân đóng BS thật đẹp rồi chặt gỗ.Thông thường khi lên đời nếu được bơm gỗ thì số lượng gỗ cũng ít nhất cần phải có tầm 120-150 để xây nhà BL trước.Còn được bơm thực thì ít nhất khi lên đời cũng phải có tầm 500 thực dự trữ trong nhà để không bị lỗi nếu nhà bơm không lên đúng theo kế hoạch đã vạch ra.Được bơm thì tầm 9-10 kích 3 là tương đối đạt yêu cầu…Nếu muộn hơn rất dễ bị đối thủ cho ăn hành.

  Trong khi nên đời không nên tham tài nguyên quá.Xác định trong đầu tư tưởng đã được bơm là phải làm hết sức mình để chiến thắng lấy chiến thuật của MU là tấn công làm phòng thủ không phụ người bơm cho mình ( cái này gọi là trả tình trả nghĩa ).Xác định tư tưởng là chiến thắng rồi nên cũng nên đóng 5 cái ruộng trở lên để chủ động tạo quân hơn và còn tạo cơ hội cho đồng đội bơm phát triển.Xây ít nhất 3 cái BL để tạo chém.Khi họ đánh chém nếu thừa gỗ thì đóng thêm 1 cái BY bên cạnh nhà địch ở góc khuất để điều cho nhanh.( Ý tưởng đặt sát mép bản đồ hoặc cho dân ra phía sau nhà địch mà đóng hoặc đóng BY sao cho gần nhà quân của địch )

  Nếu được bơm thực thì nâng cấp ngay cả công+giáp.Nếu được bơm gỗ thì vã ruộng để yên tâm nâng cấp khi lên đời.Nếu là tự lên đời thì cần phải để ý hơn đến việc giữ dân ( do lên đời muộn hơn là được bơm ).Nâng cấp bánh xe nếu không có bánh xe thì tập trung nâng cấp giáp+công.Khi chém không nên cho đi lẻ tẻ mà phải tạo tầm 3 chú trở lên+1 ngựa dò.Nhất thiết phải có ngựa dò ngay từ khi kích lên đời dù chỉ có 100 thịt trong tay…Khi có ngựa dò sẽ tìm được tài nguyên nên không sợ thiếu thực giai đoạn đầu…Chết con này đẻ con khác ngay lập tức…Giữ ngựa dò như giữ con mắt của chính mình ( nếu không có nó thì mù tịt không biết địch ở đâu mà chém ).

  Ngựa dò còn có tác dụng chọc phù thủy rất công hiệu.Khi bị phù thủy hú thì không nên lao vào phù thủy chém.Nếu khoảng cách vẫn xa thì nên quay đầu chạy hướng khác…nếu tầm gần thì nên chỉ vào một cái gì đó bên cạnh phù thủy để chém chỉ khi tiến sát thì mới chém phù phủy. Nếu thấy phù thủy nhiều thì tốt nhất là del chú chạy sau cùng,thà hi sinh chứ không chịu làm nô lệ phản chủ.Thông thường chú ngựa dò tỉn được 1 vài chú nông dân làm vàng là đạt yêu cầu.Nếu gặp nhà quân gỗ thì tỉn được vài ba chú làm ruộng là cái lợi to lớn trước mắt.

  Nếu thấy nó tụ dân đập lại thì quay sang dò mỏ khác chủ yếu là quấy nhiễu không cho yên ổn làm ăn.Đề phòng dân đóng BE vây nhà.Gặp trường hợp này phải lập tức chuyển hướng dò các bãi khác đến khi nào có đủ quân mới vào (Thường địch đánh chém hay bo vàng.Đánh cung hay bo gỗ hoặc ruộng).Nếu họ đánh chém mà mình lên đời trước nhất thiết phải tìm bãi vàng là mục tiêu số một.Chém bung được bãi vàng là có thể tự tin hơn rất nhiều để có những kế hoạch thủ nhà khác.Khi đánh chém dồn được dân đối thủ chạy nếu thấy nhà khác có dân sơ hở thì cũng không nên tham chém 2 nhà rất dễ rơi vào tình trạng nhà cần chém thì chưa chém được rất dễ để họ bật lại còn nhà kia thì vẫn có lực vì mình chỉ chém được vài thằng làm ăn ...nhưng cũng nên tách khoảng 2,3 chú chém ở lại hỏi thăm xem dân tình thế nào có ai để ý đến nó không? số còn lại truy đuổi đến cùng mục tiêu gần nhà trước.

  Đọc timeline lúc này được đặt lên hàng đầu.Nếu thấy nhà mình chém timeline bé đi nhiều thì yên tâm nâng cấp quân và phá nhà tiếp theo…nếu thấy nhà chém đầu timeline vẫn to chứng tỏ chưa săn được dân nhiều cần đẻ thêm ngựa dò để dò dân…Tầm phút 15-16 mà chưa hạ gục được đầu cánh bên kia để tấn công nhà tiếp theo thì khả năng thua tăng lên tới 80%…Thủ nhà tất nhiên tốt nhất là nên ngắm nghía một địa hình đẹp ngay từ đầu để khi bị tấn công còn có chỗ trú ẩn an toàn.Không nên đem chém về đỡ nhà vì như thế rất mất công…về đến không khéo dân chết hết mà chém cũng không lại…lạc đà hay ngựa chém ra đi là không ngoảnh đầu trở lại…

  Nếu bị chém tới nhà thì nên bo dân vào mỏ gỗ ( mỏ gỗ gần mỏ vàng thì bo luôn vàng ).Nên bo rộng một chút đóng BP đẻ phù thủy bên trong để lạc đà nó tới nghe tiếng ái ô còn sợ mà chạy…Khi nó chạy đi rồi thì tách một nửa dân phá BE ra để đi xứ khác làm ăn ( chớ dại dột về nhà ngay kẻo lạc đà vẫn còn lẩn khuất khó lường).Trong khi tấn công nên để khoảng 2 chú chém ở nhà để dụ địch hoặc cản đường chém, đánh lạc hướng cho dân chạy thoát được dễ dàng hơn.Địa điểm công tác xa nhà của nông dân tốt nhất là gần nhà địch hoặc giữa bản đồ.Nên để ý xem đường đi điều quân của đối thủ,đôi lúc nó thành thói quen tạo thành đường mòn khi tấn công.

  Tốt nhất là tránh xa con đường mòn Trường Sơn đó vì rất dễ gặp địch phát hiện.(Khi đánh chém cũng nên đi theo nhiều đường khác nhau để địch không lần ra được tránh bị phục kích giữa đường.) Ý tưởng làm ăn sau nhà địch cũng là một ý không tồi.Nếu thấy cung đông thì chớ chạy vào nên dụ địch ra dưới chân dốc rồi quay lại lao xuống.Nếu thấy ít cung ở nhà BA của địch thì lao ngay vào tách mỗi một chém một nhà.Số còn lại tìm dân.Ưu tiên đám dân làm ruộng của đối thủ vì để chỉnh lại ruộng rất mất thời gian..

  Luôn luôn để ý tránh bị địch ra cung bắn mất máu hoặc để địch tụ cung phản lại.Thường khi địch bị tấn công nếu có cung dù ở xa sẽ đem về nhà đỡ,lúc này nên quan sát hướng về của địch để chạy chém.Tách vài chú nấp vào tận trong góc của nhà địch để khi khác quấy nhiễu phân tán tư tưởng của địch.


  Nếu địch thủ nhà kiểu gì cũng có lúc phải đem quân đi tấn công cứ yên tâm chém các nhà khác rồi chờ đợi thời cơ ( trong lúc chờ đợi nên nâng cấp chém hết mức có thể hoặc xây thêm cho đủ 5,6 nhà BL cho quân ra dễ ) Chú ý với quân Minoan không vào được nhà địch phải kêu gọi ngay đồng đội giúp sức tấn công nhiều phía.Nếu thấy địch không chịu đem quân đi mặc dù đồng đội kêu la thì chắc chắn thằng này thủ dâm lên 4 ( Có thể xem timeline để biết thêm chi tiết).Kêu gọi ngay đồng đội hỗ trợ hoặc dồn cho đồng đội lên 4.


  Nên xây BE ở các vị trí quan trọng để quan sát đường đi của địch.Xây ở quanh ruộng để cản đường địch,vì BE rẻ nên đừng tiếc xây vài cái BE bo nhà mà làm mất cả đạo quân.Khi chạy dân nếu gặp ngựa đuổi theo thì nên chạy vào khúc cua rồi cho một thằng quay lại đóng cái BE cản đường địch ( yêu cầu tay phải nhanh không thì phí phạm một thằng phu đau khổ.)

  Khi cung tràn vào ruộng tốt nhất là nên kích đúp chạy dân theo hướng ngược lại.Nếu yêu nước chạy được hình chữ S thì tốt ( chết ít dân ).Chịu khó hy sinh vài chú ít máu làm cảm tử quân đánh lạc hướng.Nếu quân nào không có bánh xe mà bị chăn bởi lạc đà vây ở giữa hay bị đông cung dồn đuổi thì xác định tư tưởng hi sinh làm trọng thoát chú nào là số cao lắm đấy, không nên tiếc rẻ thể hiện ra mặt làm đồng đội nao núng tinh thần.Nếu đánh chém quân gỗ mà lúc đầu tạo quân vàng thì nên chặt nhiều gỗ để chuyển thành sọc R vừa không sợ phù thủy lại vừa dễ làm ăn.

  Nên tính toán chuyển càng sớm càng tốt.Tiết kiệm vàng quẳng cho đồng đội nâng cấp cho sướng tay… Khi đánh tan được một nhà rồi hoặc khi bị thất thế cần kiếm chỗ làm ăn lúc đó tính chuyện xây BC nâng cấp bản đồ.Vừa dễ nhìn để điều quân vừa dễ lẩn trong nhà đồng đội.Trong khi chém dân nếu thấy không đuổi được dân địch thì cũng đừng tham đuổi tới cùng ( mất thời gian vì nếu nó dẫn mình đi khắp bản đồ thì cũng đi sao ???? ).

  Tốt hơn là thấy quân nó chạy theo hướng nào thì ghi nhớ trong đầu rồi cho thằng ngựa dò đi tìm sau.Số quân còn lại chém lòng vòng đợi kết quả sổ xố từ kênh VTV ngựa dò báo về…chẳng may trúng lô …nông dân thì cũng đừng vội mừng mà chia lạc đà ra 2 nhóm, một nhóm chém nhà đánh lạc hướng một nhóm đi lĩnh thưởng.Nhưng cũng đừng hân hoan quá mà quên mất giữ nhà.Thường lúc mình tấn công người ta thì người ta cũng tranh thủ xin mình tý tiết để kìm hãm phát triển.


  Nếu đánh ngựa chém gặp lạc đà thì số lượng phải gấp đôi mới nên lao vào.Ít hơn thì đừng có dại mà thí quân…dễ rơi vào tình cảnh lúc đi trai tráng lúc về bủng beo…khổ thân bọn phù thủy mỏi mồm hồi sức.
 2. thay đổi nội dung bởi: tuyetchieu, 19-05-2011 lúc 04:36 PM Lý do: Copy tat ca bai viet cua minh cho de doc
  Hidden Content
  Bởi chẳng thể quay lại mùa thu trước để nhặt lấy những lá vàng, nên... SỐNG CHẬM CHO ĐỜI BỚT SAI LẦM !

 3. #2
  Armored Elephant - Voi Thần anhbodoicuho's Avatar
  Tham gia ngày
  13 Apr 2008
  Đến từ
  hỏi làm kec gì
  Bài gửi
  4,978
  Đội tuyển
  Đội ĐH Thủy Lợi
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Đây là ý kiến của mình nhé,mình gà nên các bạn chém nhẹ tay
  Về vấn đề thứ nhất : ép đời.
  Cái này có lẽ đã thành công thức rồi,đúng như anh HK nói ở trên,kô nên chặt nhiều cây gỗ vì tốn thêm thờ gian chặt đổ cây,nếu thấy 3 cây 75 gần nhà thì đó là lí tưởng,chỉ nên chặt 3 cây này thôi,với roman thì chỉ cần 2 cây 75 là đủ rồi. Cố gắng đặt BS càng sớm càng tốt,lực phát triển sẽ rất tốt. Khi đặt dc BS rồi thì chỉ nên để 5-6 dân chặt gỗ thôi,còn lại tập trung làm thực.
  Một số bạn mới đánh thường đợi đủ gỗ xây BS hay Bg rồi mới cho dân làm thực, cái này là sai, nên cho dân phi hươu(voi) hay làm quả,trong thời gian dân ôm đủ 10 thực thì cũng là lúc gỗ đã đủ,nếu chưa đủ thì đợi tầm mấy s thôi << so với thời gian đợi đủ gỗ xây BS(BG) rồi mới làm thực.
  Lại múa rìu qua mắt kiểm lâm rồi .
  Người đi một nửa hồn tôi khóc,
  Một nửa hồn kia đứng chửi thề......

  Có những lúc gục đầu trên keyboad,anh vô tình nhấn phím hcc Hidden Content

 4. #3
  Phalanx - Lính xiên nâng cấp viettien's Avatar
  Tham gia ngày
  06 Dec 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  372
  Đội tuyển
  Đội Trường Phát EC
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  thực ra với những bài ko có voi hươu câu về nhà thì chỉ cần 2 cây 75 với 1 40 là đủ
  đó là tối thiểu để đập được BS

 5. #4
  Waiter tuyetchieu's Avatar
  Tham gia ngày
  21 Jan 2007
  Đến từ
  Thái Nguyên
  Bài gửi
  5,065
  Đội tuyển
  Đội ĐH KTCN Thái Nguyên
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Smile Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Để nói về tính khoa học và tính hợp lý cao trong các tình huống thì ví dụ cụ thể bằng trực quan sẽ là hay nhất. Vì vậy mình quyết định sẽ bình luận một vài tình huống có thể nói đã gây rất nhiều ấn tượng cho mình trong thời gian dài chơi chế…qua đó mình vừa học hỏi được vừa cảm thấy đế chế thật thú vị biết chừng nào nếu ta đi sâu vào nghiên cứu chiến thuật.
  Có lẽ các bạn đã xem rất nhiều video và cũng học hỏi được rất nhiều từ đó. Mình rất ấn tượng về video hai trận chiến cuối cùng giữa Shenlong và Tiểu Thuỷ Ngư hôm mùng 10/6/2008 solo có video bên gametv.vn. Ai chưa có video clip này có thể tìm nguồn và xem lại trận thứ 4 và thứ 5. Đáng nhẽ mình đã up video lên luôn từ máy nhưng bị lỗi do video quá dài vượt quá 10 phút của youtube nên thôi.
  Về trận thứ 4 trước : Đây là một trận chiến bình thường đối với nhiều người nhưng mình thì lại thấy có những thứ rất đặc biệt về cách chặn BA đối thủ.
  Nói qua về trận chiến trong video bài của Tiểu Thuỷ Ngư khá cơ bản. Anh nhanh chóng lùa hươu về sát nhà chính và đóng BS trước gần rừng. Bãi quả đầu có vẻ hơi xấu khi lẫn trong bãi đá nhưng với 5 hươu anh đã tự tin là dân có thể đẻ liên tục. BS đặt ở cánh rừng dừa khá ổn, Tiểu Thuỷ Ngư nhanh chóng tìm thấy bãi quả phụ và bãi hươu phụ ở phía góc 8h. Anh dò thấy 1 voi và câu nó về ngay trong phút thứ 6 và đóng thêm BG ở bãi quả phụ phút 6 30. Phút thứ 8 nhà TTN đã có 3 BS 2 BG có thể nói là lực rất mạnh do tài nguyên gần nhà. Anh chủ động bo góc 8h để chặn địch tấn công từ hướng đó. Phút thứ 7 25 anh đã kích 2 với 25 dân theo bài của Tàu quen thuộc. Việc đóng BB và BA bình thường và đó là một vị trí khá thuận lợi. Phút thứ 9 57 Tiểu Thuỷ Ngư đã kích 3 với 26 dân và các xe dò đi tìm nhà đối thủ mặc dù quần nát khu 6h lẫn 3h vẫn không thấy tăm hơi của đối thủ đâu..Có lẽ lúc này anh đã đoán được đối thủ chắc hẳn sẽ nằm ở góc từ 12h đến 2h nên anh cân nhắc việc xây BA theo hướng dàn ngang phía trên dốc…khoảng trống giữa 2 nhóm BA hướng về phía nhà đối thủ. Phút thứ 11 anh đã đóng được vài cái ruộng và bo gần kín góc 8h. Phút 12 bắt đầu anh đặt cái BA thứ 2 và mọi chuyện mới bắt đầu từ đây.
  Phút 12 19 lên xong đời 3 ngay lập tức anh đặt móng xây BA thứ 3 và thứ 4. Nhưng khi đang xây cái thứ 4 thì thấy xuất hiện móng nhà BA của đối thủ ngay cạnh BA của mình. Cái thứ 5 được đập theo kiểu 3 BA phía sau 2 BA phía trước xếp song song. Khi phát hiện ra Shenlong cũng xây sát sườn mình lập tức Tiểu Thuỷ Ngư cho dân đi dò xem đối thủ xây BA thế nào.
  Có thể nói BA của Shenlong xây ở vị trí bất lợi hơn do dưới dốc và xây hoàn toàn theo lối phòng ngự . Một dân của Tiểu Thuỷ Ngư đi dò phát hiện ra khoảng trống giữa 2 BA nên nhanh tay đặt BE chặn chính lối đó. Khi thấy dân của Tiểu Thuỷ Ngư đặt BE thì Shenlong lập tức cho dân đi sang dò thăm dò vị trí đặt BE ngay. Lúc này xem timeline thì hai nhà lên đời bằng nhau (vạch đời 3) như vậy là có thể R sẽ ra trong thời gian ngang nhau hoặc gần ngang nhau. Trong khi Shenlong mặc dù thực hiện việc đóng BE sau nhưng rất khôn khéo dò hết BA đối thủ mới đặt móng BE và chỉ đập 3 phát lại sang xây cái BE khác mà không hoàn thiện nó thì Tiểu Thuỷ Ngư lại chỉ dò 2 BA chặn 1 BE và cố gắng xây hoàn thiện BE.
  Chủ ý của Tiểu Thuỷ Ngư về sau lộ rõ là chặn tách riêng 2 BA phía gần nhất của địch ra khỏi khối 5 BA để việc điều quân của đối thủ sẽ khó khăn chính vì vậy Tiểu Thuỷ Ngư đã xây liền 3 BE sát nhau như một bức tường thành chặn giữa các BA đối thủ. Còn chủ ý của Shenlong hoàn toàn khác. Xây BE để chặn đường ra của R đối thủ bằng việc xây 4 BE bít kín lối ra của ít nhất 2 đến 3 BA. Việc xây BE là cực kỳ khôn khéo và công nhận đó là một sự tính toán rất khoa học. Shenlong không xây liền BE mà chỉ đặt hở khoảng trống ở giữa. Có thể anh đã tính toán quân của đối thủ sẽ bị giam trong những ô trống đó..và sự thực phần sau đã chứng mình điều anh ta tính toán là chính xác.
  Quân R của Tiểu Thuỷ Ngư ra đời chậm hơn quân của Shenlong chỉ trong tích tắc ở phút 14 14. Tiểu Thuỷ Ngư chỉ ép được 4 R còn Shenlong thì ép đủ cả 5 R ra ngay lúc đầu. Và Tiểu Thuỷ Ngư bị ép chết một R do bị vây không có đường tụ với 3 R còn lại, trong khi đó Shenlong cũng bị chết một R do bị bất lợi đứng dưới dốc. Với 3 R chống chọi với 4 R mặc dù đứng trên dốc nhưng việc đỡ được rất khó khăn…Shenlong nhanh tay khôn khéo tách 1 R chạy thẳng lên phía trên đồi trong khi 3 R vẫn chạy theo sau làm lạc mũi tên của đám R trên dốc, đúng lúc đó 5 R tiếp theo của Shenlong đã ra và chỉ có 1 R là bị giữ bên trong nhà bị vây còn 4 R thoát.
  Khi đó do chỉ ép được 4R ra đời ít tích tắc sau đó ,nhà Tiểu Thuỷ Ngư lại bị những 3 R giam trong vòng vây BE của đối thủ…lúc này mới thấy sự bất lợi như thế nào do không tụ được quân … Mặc dù có lợi thế rất lớn là trên dốc nhưng do không tụ được quân nên 3
  R của Tiểu Thuỷ Ngư nhanh chóng die trong vô vọng trong khi đối thủ die có 1 em R. Như vậy Shenlong còn 8 con R còn Tiểu Thuỷ Ngư chỉ còn 4 con chạy tung tăng.
  Khi xem đến đây mọi người có thể chắc chắn Tiểu Thuỷ Ngư đã thua bởi lý do lớn nhất là không tụ được R.
  Đây là trận đấu thể hiện một lối tính toán cực kỳ khoa học trong aoe. Nếu giả sử Shenlong không tính toán và xây BE chặn không thành công đường ra của R thì sẽ bị bất lợi do quân ở dưới dốc hoàn toàn mặc dù ra quân có thể nhiều hơn 1 R và ra sớm hơn vài tích tắc. Còn nếu Tiểu Thuỷ Ngư chặn BE ở các vị trí tốt hơn thì có thể sẽ không thua trong trận này do có lợi thế trên dốc…
  Đúc rút một điều là khi trình điều R đã ngang nhau và trình lên đời đã gần như tương đương thì quan trọng nhất lại là sự tính toán khoa học chặt chẽ trong lối chơi và phản ứng của bạn với đối thủ nhanh như thế nào khi rơi vào tình huống cụ thể.


  Tiếp tục bình luận về việc xây BA và cách điều quân mình muốn bình luận thêm về video của Shenlong và Tiểu Thuỷ Ngư ở lượt trận cuối cùng. Trận này là một cú lội ngược dòng cực kỳ khó khăn của Shenlong để giành chiến thắng đầy thuyết phục trước Tiểu Thuỷ Ngư. Qua trận này cho ta thấy lợi hại thế nào khi đầu óc của Shenlong luôn tính toán những nước cờ cao tay và thực hiện nó một cách quá chuẩn xác.
  Cũng xin tóm tắt qua diễn biến của trận đấu : Với địa hình trống trải và bài ăn hươu trước quen thuộc của các game thủ Tàu, Shenlong đã chủ động dò rất rộng…ngay phút thứ 3 anh đã dò được một khoảng rất lớn. Với kiểu nhà rừng thì xa, bãi quả đầu cũng xa tít như thế này thì đối với một pro cũng là một thách thức lớn về việc ép đời. Phút thứ 7 30 anh mới đóng được có 2 BS và phút thứ 7 48 anh mới kích được 3 với 25 dân…Có thể nói đây là thời gian khá trễ so với trình bình thường của các pro. Thông thường thời gian kích 3 của các pro có thể dao động ở mức 7 20 đến 7 30 với 25 fu. Bài của Shenlong cực kỳ xấu khi bãi quả phụ xa, gỗ xa, tài nguyên khác nghèo nàn địa thế thì trống trải.
  Phút thứ 9 30 một xe dò của Tiểu Thuỷ Ngư đã phát hiện ra hướng nhà của Shenlong tại gần giữa bản đồ.. Ngay lập tức Shenlong chủ động bo BM hướng đó.
  Anh đã tính toán rất kỹ và chuẩn xác rằng thực sẽ đủ khi chỉ cần ăn nốt 2 bãi hoa quả và bãi hươu ban đầu là có thể kích 3 nên chủ động không ăn hoang đánh lô. Khi lên đời 2 xong anh mới có gần 700 thực chính xác là khi đập BM chỉ có 669 thực. Việc anh đặt BA ở góc phía tay phải bản đồ nhỏ cho thấy sự tính toán khá khôn khéo rằng quân R của anh sau khi ra có thể vừa công vừa thủ chỗ BM vì đường đến đó rất gần và đặc biệt có một eo dốc gần phía bãi quả phụ được ngăn bởi một đám rừng dừa có thể đóng hoặc mở lối vào phía trong nhà của Shenlong ( cái eo dốc này là một bước ngoặt của trận đấu sau đó).
  Phút thứ 11 09 Shenlong mới kích được lên 3 với 26 dân…Khi lên xong thì không có một chút lực nào chỉ với 3BS và một chút hoa quả sót lại. Quả thật đến lúc này những người có tâm hồn lạc quan nhất cũng phải phán đoán rằng Shenlong chắc chắn nằm sau ít phút nữa.

  Phút 12 Shenlong mới nâng cấp được chặt gỗ, phút 12 30 mới đóng được 7 cái ruộng và xây thêm 1 BA. Lúc này nhìn timeline của trận đấu đã thấy Tiểu Thuỷ Ngư lên xong 3 với vạch nằm giữa phút 12 và 13 như một thách thức và càng tăng thêm nhận định Shenlong sẽ nằm sớm.

  Việc xây BA với 3 BA phía trước và 2 BA phía sau thể hiện rõ ý đồ phòng ngự sớm. Lúc đầu tôi khá băn khoăn khi có 1 BA được tách riêng ra trên đồi không hiểu dụng ý của Shenlong là như thế nào khi BA đó tách hoàn toàn ra với 4 BA còn lại qua bãi đá và bãi vàng. Tại sao anh lại xây như thế mà không xây trải rộng ra phần đất trống.? Sau này khi nhìn kỹ thì thấy đó là vị trí rất đắc địa để phòng thủ ngay chỗ BA đó.
  Phút 13 30 anh mới lên xong với 8 ruộng, nhà hai cánh sát góc bản đồ đều bị hở, 5 BA mới trong giai đoạn hoàn thiện trong khi xem timeline đối thủ của anh đã ra được 1 turn 5 R vì timeline nhỉnh đột ngột. Chỉ với 9 ruộng nhưng anh đã đẻ dân đều đồng thời nâng cấp bánh xe và các thứ khác nhanh chóng. Phút 14 45 anh đã có tới 30 dân và lúc này mới lần đầu tạo quân R, như thế là quá chậm vì bình thường ở trận trước tôi vừa bình luận để ý rằng phút 14 14 Tiểu Thuỷ Ngư và anh đã có quân rồi.
  Phút 15 37 khi Shenlong chuẩn bị có quân R ra thì 5 R của Tiểu Thuỷ Ngư đã tấn công ngay đúng vị trí xe dò đi dò trước đó . Ngay lập tức 1 em dân của Shenlong đã die. Nhưng tất cả số dân còn lại vẫn chặt gỗ như thường ở một vị trí đối diện xa thoát khỏi tầm cung của đối thủ. ( nếu không phải một pro chưa chắc bạn đã bình tĩnh và xử lý tình huống này khi dân vẫn dường như chặt gỗ bình thường trong khi cung R của đối thủ dồn dập tấn công ngay sát mũi). Có vẻ như Tiểu Thuỷ Ngư đoán rằng sẽ bị tập kích R nếu bắn mãi BE mà không lọt vào trong nên chủ động rút lui ngay sau khỏi bãi gỗ đó.
  Shenlong ngay lúc đó có 5 con R ra đời,với ý định công tập hậu đằng sau đám R đang bắn BE nhưng chưa kịp tới nơi đã gặp Tiểu Thuỷ Ngư và bị phản kích với tổng cộng 10 R . Dường như Shenlong đã không để ý trong trường hợp này nên khi quay đầu 5 R chạy thì một con R đã dính chưởng nằm ngay sau đó. Lúc này 10 con R đuổi theo 4 con R. Shenlong chủ động tách 1 R về phía BA của mình còn 3R tách ra với ý đồ ban đầu tập hậu đám quân. Trong khi đó Tiểu Thuỷ Ngư tích cực đuổi theo 1 R vì biết có lợi thế là lao xuống dốc. Khi vừa đuổi kịp thì 5 R của Shenlong đã ra đời và được điều khéo léo lên vị trí BA đắc địa với lợi thế trên dốc và có eo sát rừng.
  Tiểu Thuỷ Ngư cũng nhận ra ngay ý đồ của Shenlong là dụ mình vào chân đồi và vào chỗ khe hẹp nên chuyển ngay toàn bộ quân tấn công con R đứng lẻ. Lúc này nếu để ý bản đồ nhỏ bạn sẽ thấy ngay rằng 3 quân R được tách ra lúc đầu của Shenlong đã không còn ý định tập hậu đám cung của Tiểu Thuỷ Ngư mà đi dò vị trí nhà của đối thủ.
  Với địa thế rất thuận lợi khi tụ quân nên Shenlong dễ dàng tụ cung R mà ko mất thêm con R nào trong khi Tiểu Thuỷ Ngư phải xoay đầu bỏ chạy khi biết không thể tấn công trực diện và chiếm ngay BA lúc này, vì số quân tuy hiện tại là đông hơn (10 R so với 6 R) nhưng sắp tới Shenlong sẽ có thêm 5 R nữa , đương nhiên sẽ bị thiệt nếu cố tình ở lại.
  Tiểu Thuỷ Ngư tính toán sẽ đem thêm 5 R vào đỉnh dốc nên vòng 10R lên phía trên đồi đợi 5R kia sang và đúng là lợi thế đã thuộc về Tiểu Thuỷ Ngư khi ở trên đồi bắt ngay được 1 R của Shenlong. Buộc Shenlong đem quân chạy xuống dốc chờ đám cung R tiếp theo phản công.
  Lúc này thì 3 R của Shenlong đã phát hiện ra dân chặt gỗ củaTiểu Thuỷ Ngư. Khi vừa có cung R ra lúc này ở nhà chỉ có 8R nhưng Shenlong tự tin kéo ngược lên thủ trên đỉnh khe dốc. Tiểu Thuỷ Ngư dường như đã phát hiện ra 3 cung của Shenlong bắn chết 1 dân làm gỗ nên nhanh chóng cho 5R ở nhà vây. Đám cung R đang công nhà BA của Shenlong chuyển hướng tấn công ngay sang BE bo nhà ở bãi gỗ ban đầu.
  Nếu để ý các bạn có thể thấy ngay rằng ý đồ bắn BE đó chỉ là kéo dài thời gian để xử lý nốt 3 con R đang trêu ngươi trong nhà chính của mình trước khi tụ quân tấn công vào BA vì chỉ có công được BA mới có thể chiến thắng. Nhưng thực tế cho thấy Shenlong đã thành công khi chỉ với 3R mà đã phát hiện ra được ruộng và BA + rừng của đối thủ trước khi die lại mang theo 3 em dân của Tiểu Thuỷ Ngư đi theo phục vụ. Như vậy Shenlong đã có lợi thế là biết rõ nội tình của Tiểu Thuỷ Ngư trong khi Tiểu Thuỷ NGư mới chỉ biết đến vị trí BE bo và BA hoàn toàn không biết vị trí của ruộng và tài nguyên trong nhà Shenlong như thế nào.
  Khi bị tấn công BE , Shenlong đã cho một đám cung R ra hỗ trợ và ngay lập tức thì Tiểu Thuỷ Ngư chủ động rút R vì lối vào dường như rất khó do hai bên là hai cánh rừng áp sát lại bị bo bằng BM và BB nên chỉ có vào mà không có ra. Nếu cố tình lao đầu vào thì chỉ nướng thêm R do Shenlong chủ động phòng thủ từ trong. Chính vì tự tin về việc phòng thủ từ bên trong nên khi 5 R ra đời tiếp theo Shenlong đã đem quân vượt lên dốc đứng hiên ngang đợi đám cung R rất lớn của Tiểu Thuỷ Ngư.
  Do lúc này nhà Tiểu Thuỷ Ngư đã yên ổn nên đám cung áp đảo R của anh tiếp tục dồn lên với ý định tập kích BA Shenlong. Shenlong có 5 R đứng trên dốc nên ý định này của Tiểu Thuỷ Ngư bị bắt bài ngay.. Ở nhà BA anh cho tất cả các R ra đều được tập hợp vào vị trí thủ. 5 R tiến ra mới đầu tôi tưởng anh sẽ để quấy rối đằng sau đám cung R của Tiểu Thuỷ Ngư khi họ tấn công BA nhưng anh lại phi thẳng 5 R về phía 9h lao vào nhà địch với mục đích quấy rối.
  Lúc 5R của Shenlong dò tới ruộng của Tiểu Thuỷ Ngư thì đám cung Tiểu Thuỷ Ngư cũng bắt đầu dồn tấn công BA. Vì Tiểu Thuỷ Ngư cũng phán đoán khá tốt tình huống này nên chủ động giữ một đạo lớn khoảng 8 con R thủ đằng sau nhà. Nhưng có lẽ Tiểu Thuỷ Ngư đánh giá thấp và bị bất ngờ về vị trí trắc địa rất khó vượt qua ở nhà BA trên dốc của Shenlong nên trong cuộc đấu trực tiếp thì đám R của Tiểu Thuỷ Ngư bị thiệt khá nhiều tầm 4 con R mà không giết được 1 R nào của đối thủ.

  Shenlong điều cung R rất khéo léo và giữ được đám cung R khá lớn. Lúc này anh chủ động dồn lên trên dốc với ý định đấu tay đôi, trong khi 5R tập hậu vòng trở lại công ruộng đối thủ. Do không để ý nên đám R của anh bị chặn ngay khi lên dốc và buộc Shenlong phải tách 4 R ra . Lúc này mới thấy hiệu quả của việc quấy rối khi Tiểu Thuỷ Ngư bị mất tập trung ở nhà bắt buộc tụ quân chạy theo 4 R đối thủ chứ không dám đối đầu mặc dù R nhiều hơn và địa hình bằng phẳng trống trải.
  Đám R này chỉ đuổi theo 1 đoạn rồi nhường cho đám R từ nhà lên đuổi tiếp còn lại tấn công ngay vào vị trí BE sát bãi gỗ và có hiệu quả ngay khi chọc thủng BE và giết được 3 dân khá dễ dàng. Tiểu Thuỷ Ngư muốn đánh ngay tổng lực vào vị trí đó nhưng từ lúc nào đám R thủ của Shenlong cũng ở vị trí sẵn sàng buộc lòng đám R của Tiểu Thuỷ Ngư phải quay ra.
  Mặc dù R quấy nhiễu của Shenlong không giết được nhiều dân cũng như bị bắt gần hết nhưng Shenlong đã nắm được khá rõ nội tình Tiểu Thuỷ Ngư khá thiếu gỗ và nhà trống trải không được bo kín. Lúc này là phút 22 và time Shenlong là 54/58 với chỉ hơn chục cái ruộng. Khi Tiểu Thuỷ Ngư rút đi khỏi vị trí, BE lập tức được bo lại ngay bịt kín lối vào nhà và cung R chạy vội vã về phòng thủ BA.
  Tiểu Thuỷ Ngư đã lừa được Shenlong ở thời điểm này khi đánh một đằng vào BE trong khi đó tập hợp rất nhanh cung R để tấn công BA. Và có vẻ như Shenlong đã hơi mất bình tĩnh một chút ở tình huống đó khi anh lao tất cả R xuống dốc và không điều quân gì cả một cách rất vội vã. Tại thời điểm 22p 48 dường như Shenlong bị ép tới chân tường khi mà số lượng cung R thua và thua về thế trận khi R đối thủ ào ạt dạt sang. Tiểu Thuỷ Ngư đã có ý định cố tình gây sức ép ép chết Shenlong dứt điểm khi thấy số lượng cung của mình nhiều hơn và đang trong thế công. Shenlong rất vất vả tách đám cung làm hai nhóm và như các bạn thấy thì nhóm thứ nhất cố tình lôi kéo phần lớn đám R của đối thủ chạy theo xa nhà BA vào trong nhà chính của mình còn một nhóm đông hơn tử thủ ở vị trí trắc địa ban đầu đã nói. Tưởng chừng là Tiểu Thuỷ Ngư sẽ có thể ép đè bẹp ngay Shenlong lúc này nhưng Shenlong đã ra kịp 5 R rất quan trọng tạo ngay thành thế vòng cung đẩy đám cung Tiểu Thuỷ Ngư vào thế bị co cụm và chết gần hết.
  Thật đáng tiếc vì thời điểm đẩy quân của Tiểu Thuỷ Ngư là rất hợp lý nhưng cách điều quân lại hơi nóng vội và đánh giá chủ quan vị trí thủ của địch nên ở tình huống quyết định đã bị đảo ngược thế cờ trong nháy mắt. Từ người đi tấn công với rất nhiều cung trở thành kẻ bại trận phải rút R đi chỉ còn vài con.
  Để ý kỹ hơn bạn có thể thấy Shenlong không cần đem quá nhiều cung R đuổi theo 4 con R chạy vào ruộng mà chỉ tách đúng bằng số lượng đám cung R đuổi theo, số còn lại ngay lập tức quay trở lại vị trí thủ…Trong khi nếu bình thường chúng ta thường dồn cả cục quân ép chết đối thủ với số lượng lớn hơn rất nhiều.
  Timeline quay ngược chiều lợi thế cho Shenlong.
  Phải công nhận rằng Shenlong trong trận này đánh quá hay. Anh công thủ toàn diện với bản lĩnh kiên cường. Chỉ với rất ít cung R quấy nhiễu nhưng đã làm cho toàn bộ đám dân làm ruộng và chặt gỗ của đối thủ bị phân tán. Và điều đặc biệt tôi muốn nói lại là vị trí tử thần tụ quân mà Shenlong đã nhìn ra và giữ gìn là cực kỳ chuẩn xác. Anh ấy không cần nhiều quân để thủ mà chỉ cần rất ít quân nhưng luôn bảo vệ được vị trí đó lại linh hoạt vừa chống vừa thủ cả hai vùng chính bị tấn công là phần bo BE lẫn phần xây BA. Những diễn biến về sau có thể không cần nói nữa cuối cùng chiến thắng dĩ nhiên thuộc về Shenlong..
  Điều rút ra được ở trận đấu này là : Không phải khi bạn lên đời muộn hơn nhà lởm hơn mà mất đi cơ hội chiến thắng. Hãy chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Điều quan trọng là bạn nắm bắt được đối thủ nghĩ gì và vận dụng linh hoạt nó khéo léo cũng như tìm thấy điểm mạnh khai thác tối đa nó.

  Hãy xem hai video này nhé nó rất hữu ích cho ai muốn thưởng thức nghệ thuật.
  Hidden Content
  Bởi chẳng thể quay lại mùa thu trước để nhặt lấy những lá vàng, nên... SỐNG CHẬM CHO ĐỜI BỚT SAI LẦM !

 6. #5
  Waiter tuyetchieu's Avatar
  Tham gia ngày
  21 Jan 2007
  Đến từ
  Thái Nguyên
  Bài gửi
  5,065
  Đội tuyển
  Đội ĐH KTCN Thái Nguyên
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Hi có vẻ có người thích và không thích chủ đề này nhưng mình lúc nhàn rỗi chả biết làm gì cả nên dài dòng viết ra biết đâu chú nào vào đọc thấy hay lại thanks cho phát còn bị ném đá thì bị nhiều rồi chả sợ ...Ngồi rỗi rãi trước khi bước vào một kỷ nguyên bận rộn sắp tới khi chuyển sang làm kỹ thuật...mình lại dài dòng thêm bài nữa vậy.
  Lần này thì nói về gì nhỉ ? nói về bo nhỏ vậy. Theo bạn bo nhỏ sẽ làm trận đấu hay hơn hay làm mất tính nghệ thuật vốn có của đế chế. Lúc trưa ăn cơm xong vào gametv thì thấy chiếu linda và tên nào đó...xem Linda bo nhỏ vẫn thấy thích như cái lối đánh truyền thống của cậu ấy. Mình thấy Linda đặc biệt kén chỗ đặt BS BE ruộng và BA. Cứ phải xoay đi xoay lại mãi mới đặt được và đều có dụng ý và sự quan sát rất có chủ ý khoa học. Chắc ai cũng một lần xem longthieugia đánh, chắc hẳn cũng để ý cậu ấy chặt vài cây gỗ rồi mới đóng BS...Linda cũng vậy mình để ý mãi mới biết cái trò chia dân chặt đều hai bên BS để dễ bo...lúc đầu thì cũng không hiểu làm thế để làm gì khi thấy cậu ta cứ loay hoay phải xoay sở đến tội nghiệp mấy thằng dân chặt gỗ lúc chặt xa lúc chặt gần ,lúc nhóm lại ,lúc tản ra...sau thấy cậu ấy đặt BE chỉ 2 cái là bo được một bên kín mít và điều đặc biệt là bo xong là dân vẫn có thể chạy tung tăng ôm gỗ mặc dù mỗi bên BS có 3 -4 thằng thì mới thật khâm phục. Để ý khi bị chém đến cậu ấy sẵn sàng dồn hết dân sang một phía BS đặt cái BE vào giữa BS và rừng mà dân vẫn ôm gỗ về nhà tốt hay thật.Khi đặt BS dù có xa nhưng vẫn thấy Linda thò vào chỗ hõm giữa hai cánh rừng già mà phang...Theo nguyên tắc thì hai bên rừng già kín gỗ lấy được đều hơn , ai cũng biết điều này rồi mà mình cũng ít khi thực hiện vì khi đánh toàn đánh lấy tiêu chí vui là chính chả quan trọng mình phải khổ sở như thế ôm đống dân ra phang cái BS tận đẩu tận đâu chỉ vì nó có khe lõm ở giữa....he he...
  Bạn xem đánh bo có thấy hay ho gì không ? Trưa nay xem và ngồi ngẫm cũng thấy có cái hay và cái không hay. Đánh bo hay ở chỗ..thằng nào nghèo lên muộn thì có cái mà đỡ, chứ không với trình độ toàn các siêu pro ngang ngửa như thế này không bo nhỏ chết chắc. Xem trận Linda đánh lại thấy có cái cũng chán chán vì ...cậu ấy bo chuẩn quá kín quá thủ ác quá đối thủ phải ngậm cười khi resign anh thật là pro. Quân roman do tính toán sai có tích tắc cậu ấy đánh 24 dân thì phải lên đời 2 xong còn có 797 thực thiếu 3 thực phải đóng 1 cái ruộng rồi bo khẩn cấp xung quanh. Bạn biết thiếu thực thì chúng ta bực thế nào rồi đấy...phải mình chắc quit ngay nhưng linda thì khác..bình tĩnh đến lạ lùng ngồi ung dung đóng 1 ruộng đợi thằng dân ôm từng tý thực về nhà BG ( 1 thằng thôi nhé) đủ thêm 3 thực rồi cũng kích ở phút 13 hay 14 gì đó. Nhưng khi kích xong thì nhà đã kín mít rồi.. Kết quả thì ai cũng rõ nhà kia đem lạc đà sang phù thủy sang rồi cũng nản....quit....Lại so với đánh R. Đánh R thì xem mãi ai cũng bảo nhàm nhưng nhìn cách điều R xem ra còn thấy hay ho hơn nhìn nếu trận đấu chỉ một bên là tấn công và một bên bo nhà ...dĩ nhiên theo riêng mình đánh giá thì đánh R khá nghệ thuật đến từng cái vẩy BE chặn quân
  Nhưng đánh R thì cũng phải bo và random thì cũng phải bo, cách bo hoàn toàn khác nhau...cái này thì để hôm rảnh thì tôm tép mình xin nói tiếp...hôm nay lại nói linh tinh rồi.. chả biết ai có ý tưởng bo kiểu nhà như thế nào thì nói ra cho mình được thả chí nghiên kíu nhá ..cũng chả phải pr cho linda chỉ tội cậu ta đánh hay học mãi học mãi mà mình vẫn hơn cách đây 4 năm khi còn chưa biết aoevietnam là cái gì
  thay đổi nội dung bởi: tuyetchieu, 02-07-2010 lúc 04:54 PM
  Hidden Content
  Bởi chẳng thể quay lại mùa thu trước để nhặt lấy những lá vàng, nên... SỐNG CHẬM CHO ĐỜI BỚT SAI LẦM !

 7. #6
  Armored Elephant - Voi thần hiepkhachvodanh's Avatar
  Tham gia ngày
  17 Sep 2009
  Bài gửi
  2,417
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  he, hôm nay với vào được aoe! Mình xin góp ý một chút về bo mỏ vàng, nếu mỏ vàng ở ngoài dễ bị phát hiện các pro thường đặt bs cách mỏ vàng 1 be ở phía mà bề ngang mỏ vàng rộng nhất, cho hầu hết nông dân đào vàng trong khe hở 1be đấy và chỉ mất một vài be là bo kín được! Có thể nói bo nhà là một nghệ thuật, người bo nhà là một nghệ sỹ vì phải có con mắt chiến thuật và quan sát rất tốt để có cách bo nhà tốt nhất ngay từ đầu, bo nhỏ hay bo rộng đối với từng địa hình kể cả cung lẫn chém. Xem các pro mình thấy sonbg và linda có cách quan sát và bo nhà tốt nhất, họ đúng là một nghệ sỹ, một nhà kiến trúc quy hoạch thực thụ!

 8. #7
  Watch Tower - Chòi canh ThikDanhChe's Avatar
  Tham gia ngày
  13 Jan 2010
  Bài gửi
  52
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Trích Nguyên văn bởi thewall2010 View Post
  vấn đề đi dò của nông dân.
  mình thường đi dò rộng nhưng lỗi,
  bác nào có thể chỉ cách đi dò hợp lý không ?
  mình hay xem mấy thằng chiến tướng với TTN đánh, thấy bọn nó thường đi về một phía , thường là theo 1 mép của bản đồ, không mấy khi dò theo vòng tròn như mình, nhưng chúng nó dò rất hiệu quả

 9. #8
  Villager - Nông dân kybinhdungcam's Avatar
  Tham gia ngày
  28 Jun 2009
  Đến từ
  Học viện hậu cần
  Bài gửi
  7
  Đội tuyển
  Đội Trường Phát EC
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Mấy trận của Shenlong và Tiểu Thủy Ngư mà anh tuyetchieu nói đến có link down ở topic này http://www.aoevietnam.org/showthread.php?t=17638

 10. #9
  Miss AOE xoaixanh.muoi's Avatar
  Tham gia ngày
  26 May 2009
  Bài gửi
  57
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Hik, anh quan sát tỉ mỉ và kết luận không thể khoa học hơn được nữa. Hâm mộ cái đầu của anh Tuyệt chiêu rùi đấy Thanks anh một cái vì bài viết chất lượng 6

 11. #10
  Armored Elephant - Voi thần ngdinhluat's Avatar
  Tham gia ngày
  03 Nov 2008
  Đến từ
  Rửa tay gác kiếm T.T
  Bài gửi
  4,397
  Đội tuyển
  Đội AOE Xây Dựng
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Thank bài viết của bạn, bạn quan sát rất tỉ mỉ và chỉ ra nhiều điều rất hay trong AOE
  nhưng:
  1. Bạn đi quá sâu vào tiểu tiết, thực sự không nhiều người đủ kiên nhẫn đọc hết những gì bạn viết, không cần video mà chỉ cần vài cái ảnh có edit qua paint là mọi người dễ hiểu những gì bạn muốn nói.
  2. Về vấn đề tài nguyên, mấu chốt quan trọng nhất của nó là thời gian di chuyển của dân, sau đó là nâng cấp (bắt đầu từ khi kick 3), ai nhìn ra nó thì tự phát triển tiếp, không cần phải nói rõ ra vì như thế là quá khiên cưỡng và máy móc.
  3. Thêm vấn đề nữa là bạn quá đi sâu vào micro, nếu đã theo dõi qua SC:BW bạn có thể thấy những video gọi là highlight (trong DotA cũng hay có), nhưng đó phải là những tình huống siêu khó và ảnh hưởng lớn tới kết quả trận đấu. Dota đang phát triển bà highlight video xuất hiện nở rộ thời gian gần đây, còn SC Hàn ở 1 đẳng cấp khác, và người ta ít thấy những pha highlight nữa, đơn giản vì trình độ gosu của họ đã quá cao, chiến thắng trong 1 pha combat chưa chắc đảm bảo cho chiến thắng toàn trận, và lối chới macro đang thắng thế trong SC:BW (mặc dù nó cũng sắp kết thúc rồi), để có thể thấy trong thể loại RTS micro là phần kéo người chơi đến với game đầu tiên nhưng sau đó trình độ gamer được quyết định trên khả năng macro.
  3. Đừng suy nghĩ như 1 cái máy mà suy nghĩ như 1 con người đang chơi game. Suy nghĩ và cố học tập theo những khuôn mẫu có sãn chỉ có ích lúc mới tập chơi vì nó rút ngắn quá trình làm quen với AOE, nhưng đi theo nó quá lâu sẽ giết chết khả năng sáng tạo và tính chiến thuật trong game. Để đạt được chữ "thiên biến vạn hóa" thì các AOE gamer phải mạnh dạn thử nghiệm nhiều chiến thuật mới, lối đi mới mà chưa ai đi thì tính đột biến trong game mới cao, chứ không phải "bài đẹp, quân đẹp" quyết định thắng lợi như một số giải vừa qua.
  4. Trình độ gamer quá chênh lệch, quá nhiều gà, nhiều người còn không hiểu rõ các unit, các nâng cấp trong game mà mình đang chơi, mà chạy vào những topic "vớ vẩn" kiểu: mace chống minoan, ya vs Assy,... Kiến thức AOE hill đơn giản gồm các mục sau:
  - Explore - Mở rộng (Scout - dò đường trinh sát,resoure..)
  - Military - Điều quân (harast - quấy phá, push - đẩy quân, defense - phòng thủ, combo - kết hợp các loại quân, rush - xin số lượng lớn 1 loại quân, focus - kỹ thuật tập trung bắn 1 unit hay 2,3 s 1 trong đấu team)
  - development (building - xây nhà và xin dân xin quân, upgrade - nâng cấp, cân đối tài nguyên)
  - strategy - Chiến thuật (achievement - soi time, history - Lịch sử các Civ..)
  Tất cả các vấn đề trên ai cũng nghĩ mình đã biết nhưng thực ra chỉ vài người hiểu thấu đáo những vấn đề đó, vì nếu hiểu hết thì ai cũng thành pro hết rồi. Những cái đó không chỉ là lý thuyết xuông mà khi kết hợp với kinh nghiệm của chính người chơi thì nó mới phát huy hiệu quả. Có nghĩa là với mỗi người kiến thức trên sẽ khác nhau và sẽ thay đổi theo trình độ người chơi (kiểu như giác ngộ ) Mỗi ý trên có thể lập hẳn 1 topic nhưng chẳng để làm gì, để mỗi người tự để tâm tìm hiểu sẽ hay hơn, kiến thức nó cũng bão hòa rồi, bôi ra nhiều chỉ bổ béo các spamer.
  Bách khoa toàn thư về Đế Chế http://vi.deche.wikia.com/
  Gmail, Garena, facebook: ngdinhluat

 12. #11
  War Elephant - Voi húc svcabiet's Avatar
  Tham gia ngày
  26 Nov 2010
  Bài gửi
  541
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Trích Nguyên văn bởi ThikDanhChe View Post
  mình hay xem mấy thằng chiến tướng với TTN đánh, thấy bọn nó thường đi về một phía , thường là theo 1 mép của bản đồ, không mấy khi dò theo vòng tròn như mình, nhưng chúng nó dò rất hiệu quả
  nên dò theo map bản đồ mà ko dò theo vòng tròn vì
  -lương thực thường tạp trung về 1 phía(phần lớn các bài).
  -khi dò theo vòng tròn thì dân di dò bước vào vùng sáng đã dò khi đi vào cánh rừng sẽ nhiều hơn hoặc bỏ sót vùng tối nhỏ(có con voi thì sao)->mat thời gian dò nhiều hơn(dù chỉ 1 ít)
  -dò theo map.nếu ko thấy đò ăn sớm.cho dân thứ 2 đi dò hoăc đánh lô về phía map chưa dò,rất nhanh có thể thấy đồ ăn.(bài nghiệt quá thì ko bàn nhé)
  ........
  ->chỉ dò theo vòng tròn đầu tiên trong phạm vi có thể lùa hươu về nhà BN.sau đó dò theo map
  ý kiến cá nhân

 13. #12
  Broad Swordsman - Bộ binh chém nâng cấp NgaoTheQuanHung's Avatar
  Tham gia ngày
  07 Mar 2011
  Bài gửi
  80
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Trích Nguyên văn bởi tuyetchieu View Post
  [FONT=Tahoma][SIZE=3][COLOR=darkslategray]
  1, Ép đời
  2, Phát triển bá đạo
  3, Khắc chế quân
  4, Thế nào để thoát khỏi bài xấu
  5, Xử lý khi gặp phải quân A, B, C……
  Bài viết rất hay và tâm huyết. Theo mình nên chia thế này thì hợp lý hơn:
  1.Ép đời
  2.Công nhà, đỡ nhà (trong này gồm có khắc chế quân,và xử lý khi đối mặt với quân a,b,c,d nào đó...)
  3.Qua giai đoạn công, thủ mới là phát triển bá đạo
  4.Xử lý các tình huống nhà nghiệt, nhà trống khó bo...

 14. #13
  Broad Swordsman - Bộ binh chém nâng cấp NgaoTheQuanHung's Avatar
  Tham gia ngày
  07 Mar 2011
  Bài gửi
  80
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Trích Nguyên văn bởi ThikDanhChe View Post
  mình hay xem mấy thằng chiến tướng với TTN đánh, thấy bọn nó thường đi về một phía , thường là theo 1 mép của bản đồ, không mấy khi dò theo vòng tròn như mình, nhưng chúng nó dò rất hiệu quả
  Ừ ! Chuẩn rồi. Nó dò thế để cơ cấu nhà. Vì random map nhà sẽ có 3 hướng để đi ra ngoài,ex: nhà ở 6h, nó dò theo mép của bản đồ hướng về 3h,9h nếu 2 mặt đó có 2 cánh rừng thì ổn nó sẽ bo ít E, nên thỉnh thoảng thấy tụi nó bo nhà rất rộng(con đi dò thỉnh thoảng đặt E bo luôn những chỗ hở của rừng với mép bản đồ) địch khó vào móc lốp. Sau đó nó sẽ chọn chỗ đặt A ngon nge. Thế là xong giai đoạn cơ cấu. Theo mình xem và nhận xét là vậy

 15. #14
  Legion - Lính bộ chém thần OneFoReVer's Avatar
  Tham gia ngày
  21 Jun 2010
  Đến từ
  Hạ Long ^_^
  Bài gửi
  673
  Đội tuyển
  Đội AOE Quảng Ninh
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  bài viết của chủ topic rất hay nhất là cái bài đầu tiên nhận xét về đánh random. Mình đánh dandom tự nhận là hay vì cách đánh của mình cũng giống như chủ topic đã nói . Đánh random nó đòi hỏi chiến thuật cao và tính hợp lý.Mới vào trận sau khi hcc thì các bạn xem quân đối phương và phải tính luôn được mình sẽ đánh như thế nào .Tuy nhiên tùy theo diễn biến trận đấu mà các bạn cũng phải có sự phán đoán và thay đổi linh hoạt đại loại là phải chủ động áp đặt được lối chơi của mình lên đối thủ.Còn rất nhiều điều hay mà nếu đánh random nhiều các bạn sẽ nhận ra ^

 16. #15
  Axeman - Rìu piterkk's Avatar
  Tham gia ngày
  09 Jan 2011
  Bài gửi
  20
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Mình xem các trận giao hữu của các pro thì học được một điều hợp lý sau : khi phát triển tài chỉ số tài nguyên lúc nào củng dùng hết. Tức là làm được bao nhiêu gỗ lên 75 thì họ xây BF, lên 200 là Xây BY hay BP , BN, tài nguyên thực củng vậy nếu nó vượt quá 100 tức là pro đó đang định nâng cấp gì đó, chỉ có tài nguyên vàng là đặc biệt nó dùng để xin quân nếu thừa ra thì lát củng dùng để kích 4 hay đưa cho đồng đội đánh R nâng giáp +4. Điều này nếu đối chiếu vào thực tế mà so sánh thì là tiền trong cuộc sống bình thường nếu chúng ta làm ra mà dư giả thì mình có thể gửi ngân hàng để lấy lãi suất %, nhưng trong game đế chế thì không có ngân hàng để gửi do đó các pro Aoe cứ làm được bao nhiêu gỗ thịt là dùng hết một là tái đầu tư vào kinh tế (xây BF, BC, BN, BE, xin đân) , hai là đầu tư vào quân sự (xin quân, xây BA, BP, BYBk), 3 là đầu tư về ngoại giao ( chuyển cho đồng minh ).

 17. #16
  Axeman - Rìu piterkk's Avatar
  Tham gia ngày
  09 Jan 2011
  Bài gửi
  20
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  @ngdinhluat :
  sặc, anh thì sáng tạo hầy lắm hầy. Bựa sau giao hữu với TQ đi đánh vài trấn đi kiếm cho VN thắng 1 ván solo Shang cái.

 18. #17
  Villager - Nông dân BoXit's Avatar
  Tham gia ngày
  23 Jan 2007
  Bài gửi
  11
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Trích Nguyên văn bởi ngdinhluat View Post
  Thank bài viết của bạn, bạn quan sát rất tỉ mỉ và chỉ ra nhiều điều rất hay trong AOE
  nhưng:
  1. Bạn đi quá sâu vào tiểu tiết, thực sự không nhiều người đủ kiên nhẫn đọc hết những gì bạn viết, không cần video mà chỉ cần vài cái ảnh có edit qua paint là mọi người dễ hiểu những gì bạn muốn nói.
  2. Về vấn đề tài nguyên, mấu chốt quan trọng nhất của nó là thời gian di chuyển của dân, sau đó là nâng cấp (bắt đầu từ khi kick 3), ai nhìn ra nó thì tự phát triển tiếp, không cần phải nói rõ ra vì như thế là quá khiên cưỡng và máy móc.
  3. Thêm vấn đề nữa là bạn quá đi sâu vào micro, nếu đã theo dõi qua SC:BW bạn có thể thấy những video gọi là highlight (trong DotA cũng hay có), nhưng đó phải là những tình huống siêu khó và ảnh hưởng lớn tới kết quả trận đấu. Dota đang phát triển bà highlight video xuất hiện nở rộ thời gian gần đây, còn SC Hàn ở 1 đẳng cấp khác, và người ta ít thấy những pha highlight nữa, đơn giản vì trình độ gosu của họ đã quá cao, chiến thắng trong 1 pha combat chưa chắc đảm bảo cho chiến thắng toàn trận, và lối chới macro đang thắng thế trong SC:BW (mặc dù nó cũng sắp kết thúc rồi), để có thể thấy trong thể loại RTS micro là phần kéo người chơi đến với game đầu tiên nhưng sau đó trình độ gamer được quyết định trên khả năng macro.
  3. Đừng suy nghĩ như 1 cái máy mà suy nghĩ như 1 con người đang chơi game. Suy nghĩ và cố học tập theo những khuôn mẫu có sãn chỉ có ích lúc mới tập chơi vì nó rút ngắn quá trình làm quen với AOE, nhưng đi theo nó quá lâu sẽ giết chết khả năng sáng tạo và tính chiến thuật trong game. Để đạt được chữ "thiên biến vạn hóa" thì các AOE gamer phải mạnh dạn thử nghiệm nhiều chiến thuật mới, lối đi mới mà chưa ai đi thì tính đột biến trong game mới cao, chứ không phải "bài đẹp, quân đẹp" quyết định thắng lợi như một số giải vừa qua.
  4. Trình độ gamer quá chênh lệch, quá nhiều gà, nhiều người còn không hiểu rõ các unit, các nâng cấp trong game mà mình đang chơi, mà chạy vào những topic "vớ vẩn" kiểu: mace chống minoan, ya vs Assy,... Kiến thức AOE hill đơn giản gồm các mục sau:
  - Explore - Mở rộng (Scout - dò đường trinh sát,resoure..)
  - Military - Điều quân (harast - quấy phá, push - đẩy quân, defense - phòng thủ, combo - kết hợp các loại quân, rush - xin số lượng lớn 1 loại quân, focus - kỹ thuật tập trung bắn 1 unit hay 2,3 s 1 trong đấu team)
  - development (building - xây nhà và xin dân xin quân, upgrade - nâng cấp, cân đối tài nguyên)
  - strategy - Chiến thuật (achievement - soi time, history - Lịch sử các Civ..)
  Tất cả các vấn đề trên ai cũng nghĩ mình đã biết nhưng thực ra chỉ vài người hiểu thấu đáo những vấn đề đó, vì nếu hiểu hết thì ai cũng thành pro hết rồi. Những cái đó không chỉ là lý thuyết xuông mà khi kết hợp với kinh nghiệm của chính người chơi thì nó mới phát huy hiệu quả. Có nghĩa là với mỗi người kiến thức trên sẽ khác nhau và sẽ thay đổi theo trình độ người chơi (kiểu như giác ngộ ) Mỗi ý trên có thể lập hẳn 1 topic nhưng chẳng để làm gì, để mỗi người tự để tâm tìm hiểu sẽ hay hơn, kiến thức nó cũng bão hòa rồi, bôi ra nhiều chỉ bổ béo các spamer.
  Cậu này đầu nhiều "tóc" nhưng ít "óc". nhìn avatar thấy giống "đầu TÔM" quá, đố ai hiểu vì sao, vì con TÔM trong đầu chỉ chứa toàn "C..."
  Nói như thánh tướng, tỏ vẻ ta đây, nói nhiều mà ko chỉ cho người đọc cái gì cụ thể, đánh thì gà. Đang đọc bài của tuyetchieu hay gặp ngay thằng ném Cut hội nghị.

 19. #18
  Armored Dragon - Rồng thần rongkhongbe's Avatar
  Tham gia ngày
  24 Feb 2011
  Bài gửi
  1,243
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  sao không thấy tuyệt Chiêu nữa nhỉ. Dài thì kệ dài, nếu mà nản vì đọc dài thì kô biết ông anh ở trường XD này đánh đế chế ra sao, mà kiểu đọc và hiểu của ổng có vấn đề rồi, chuyên môn về DotA thì xéo sang diễn dàn DotA đi, mom men, la liếm ở đây làm gì. hả

 20. #19
  Chariot - Ngựa thương yoyonikkent's Avatar
  Tham gia ngày
  01 Mar 2009
  Bài gửi
  219
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Trích Nguyên văn bởi ngdinhluat View Post
  Thank bài viết của bạn, bạn quan sát rất tỉ mỉ và chỉ ra nhiều điều rất hay trong AOE
  nhưng:
  1. Bạn đi quá sâu vào tiểu tiết, thực sự không nhiều người đủ kiên nhẫn đọc hết những gì bạn viết, không cần video mà chỉ cần vài cái ảnh có edit qua paint là mọi người dễ hiểu những gì bạn muốn nói.
  2. Về vấn đề tài nguyên, mấu chốt quan trọng nhất của nó là thời gian di chuyển của dân, sau đó là nâng cấp (bắt đầu từ khi kick 3), ai nhìn ra nó thì tự phát triển tiếp, không cần phải nói rõ ra vì như thế là quá khiên cưỡng và máy móc.
  3. Thêm vấn đề nữa là bạn quá đi sâu vào micro, nếu đã theo dõi qua SC:BW bạn có thể thấy những video gọi là highlight (trong DotA cũng hay có), nhưng đó phải là những tình huống siêu khó và ảnh hưởng lớn tới kết quả trận đấu. Dota đang phát triển bà highlight video xuất hiện nở rộ thời gian gần đây, còn SC Hàn ở 1 đẳng cấp khác, và người ta ít thấy những pha highlight nữa, đơn giản vì trình độ gosu của họ đã quá cao, chiến thắng trong 1 pha combat chưa chắc đảm bảo cho chiến thắng toàn trận, và lối chới macro đang thắng thế trong SC:BW (mặc dù nó cũng sắp kết thúc rồi), để có thể thấy trong thể loại RTS micro là phần kéo người chơi đến với game đầu tiên nhưng sau đó trình độ gamer được quyết định trên khả năng macro.
  3. Đừng suy nghĩ như 1 cái máy mà suy nghĩ như 1 con người đang chơi game. Suy nghĩ và cố học tập theo những khuôn mẫu có sãn chỉ có ích lúc mới tập chơi vì nó rút ngắn quá trình làm quen với AOE, nhưng đi theo nó quá lâu sẽ giết chết khả năng sáng tạo và tính chiến thuật trong game.
  Bạn có biết chủ trương FPT bây giờ không?...==>Hạn chế nững bải phát biểu rườm rà và cố gắng len lỏi vài ý để khẳng định mình.
  Bạn cứ 1--2--3 Đừng có thế này đừng có thế kia.bạn phản bác ý kiến của người khác quá đáng vl.Cứ cho là ý kiến của bạn đúng đi nhưng bạn làm thế là sai rồi.
  Tôi đủ kiên nhẫn để đọc hết vì nó hay và có nhiều cái mình không biết.Bạn cho Dota và Hight light vào làm đéo.Chả ai thèm quan tâm đến cái đấy vì chả liên quan.Tôi là Fan hâm mộ cuồng nhiệt của các video Dota,thường xuyên xem Rep,các video trên youtube(bug,funny,combat..vv),các sản phẩm từ adobe a effects,xem live các giải đấu trên tobi,stream nhưng nói thật tất cả mấy cái đó chẳng liên quan gì đến niềm yêu thích aoe của tôi hết.
  Tôi vẫn thường xuyên đánh Aoe từ cấp 2 đến bi h là đại học.1 trò chơi không thay đổi gì,k cập nhật gì mà vẫn hấp dẫn bao nhiêu thế hệ hs,sv.Thế là đã quá đủ rồi.Nếu Dota mà k có icefog và blizzard thì chắc cũng k đc như bi h.

  Bài viết của chủ topic phải nói là rất tâm huyết,tuy hơi dài 1 tí nhưng những ai thấy hay và bổ ích ắt hẳn sẽ đọc hết.Bạn k thích thì thôi,comment kiểu đó ngứa mắt vl
  11

 21. #20
  Axeman - Rìu LostEmpire's Avatar
  Tham gia ngày
  21 Oct 2009
  Bài gửi
  15
  Đội tuyển
  Chưa có đội
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default Ðề: Aoe tính hợp lý cao và khoa học trong các tình huống

  Trích Nguyên văn bởi ngdinhluat View Post
  Thank bài viết của bạn, bạn quan sát rất tỉ mỉ và chỉ ra nhiều điều rất hay trong AOE
  nhưng:
  1. Bạn đi quá sâu vào tiểu tiết, thực sự không nhiều người đủ kiên nhẫn đọc hết những gì bạn viết, không cần video mà chỉ cần vài cái ảnh có edit qua paint là mọi người dễ hiểu những gì bạn muốn nói.
  2. Về vấn đề tài nguyên, mấu chốt quan trọng nhất của nó là thời gian di chuyển của dân, sau đó là nâng cấp (bắt đầu từ khi kick 3), ai nhìn ra nó thì tự phát triển tiếp, không cần phải nói rõ ra vì như thế là quá khiên cưỡng và máy móc.
  3. Thêm vấn đề nữa là bạn quá đi sâu vào micro, nếu đã theo dõi qua SC:BW bạn có thể thấy những video gọi là highlight (trong DotA cũng hay có), nhưng đó phải là những tình huống siêu khó và ảnh hưởng lớn tới kết quả trận đấu. Dota đang phát triển bà highlight video xuất hiện nở rộ thời gian gần đây, còn SC Hàn ở 1 đẳng cấp khác, và người ta ít thấy những pha highlight nữa, đơn giản vì trình độ gosu của họ đã quá cao, chiến thắng trong 1 pha combat chưa chắc đảm bảo cho chiến thắng toàn trận, và lối chới macro đang thắng thế trong SC:BW (mặc dù nó cũng sắp kết thúc rồi), để có thể thấy trong thể loại RTS micro là phần kéo người chơi đến với game đầu tiên nhưng sau đó trình độ gamer được quyết định trên khả năng macro.
  3. Đừng suy nghĩ như 1 cái máy mà suy nghĩ như 1 con người đang chơi game. Suy nghĩ và cố học tập theo những khuôn mẫu có sãn chỉ có ích lúc mới tập chơi vì nó rút ngắn quá trình làm quen với AOE, nhưng đi theo nó quá lâu sẽ giết chết khả năng sáng tạo và tính chiến thuật trong game. Để đạt được chữ "thiên biến vạn hóa" thì các AOE gamer phải mạnh dạn thử nghiệm nhiều chiến thuật mới, lối đi mới mà chưa ai đi thì tính đột biến trong game mới cao, chứ không phải "bài đẹp, quân đẹp" quyết định thắng lợi như một số giải vừa qua.
  4. Trình độ gamer quá chênh lệch, quá nhiều gà, nhiều người còn không hiểu rõ các unit, các nâng cấp trong game mà mình đang chơi, mà chạy vào những topic "vớ vẩn" kiểu: mace chống minoan, ya vs Assy,... Kiến thức AOE hill đơn giản gồm các mục sau:
  - Explore - Mở rộng (Scout - dò đường trinh sát,resoure..)
  - Military - Điều quân (harast - quấy phá, push - đẩy quân, defense - phòng thủ, combo - kết hợp các loại quân, rush - xin số lượng lớn 1 loại quân, focus - kỹ thuật tập trung bắn 1 unit hay 2,3 s 1 trong đấu team)
  - development (building - xây nhà và xin dân xin quân, upgrade - nâng cấp, cân đối tài nguyên)
  - strategy - Chiến thuật (achievement - soi time, history - Lịch sử các Civ..)
  Tất cả các vấn đề trên ai cũng nghĩ mình đã biết nhưng thực ra chỉ vài người hiểu thấu đáo những vấn đề đó, vì nếu hiểu hết thì ai cũng thành pro hết rồi. Những cái đó không chỉ là lý thuyết xuông mà khi kết hợp với kinh nghiệm của chính người chơi thì nó mới phát huy hiệu quả. Có nghĩa là với mỗi người kiến thức trên sẽ khác nhau và sẽ thay đổi theo trình độ người chơi (kiểu như giác ngộ ) Mỗi ý trên có thể lập hẳn 1 topic nhưng chẳng để làm gì, để mỗi người tự để tâm tìm hiểu sẽ hay hơn, kiến thức nó cũng bão hòa rồi, bôi ra nhiều chỉ bổ béo các spamer.
  Bạn muốn bàn luận về các tư tưởng & kỹ thuật của RTS?
  Nếu vậy hãy lập hẳn 1 topic riêng, ở đây cũng có rất nhiều ng am hiểu về RTS nói chung, chỉ có điều họ ko nói ra thôi.
  Nếu nhiệt tình thì lập hẳn topic của riêng bạn, sẽ có nhiều ng góp ý bàn luận, đừng ngại vì sợ nó mang tính lý thuyết hàn lâm, ng ta lại chửi là chém gió Cái gì thành công trong thực tế cũng đều đi từ lí thuyết, hàn lâm cả.
  Đừng viết theo kiểu như vậy trong topic của ng khác.
  Góp ý chút.

Trang 1/5 1 2 3 4 5 cuốicuối

Thông tin Chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang đọc chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ Đề Khác

 1. Trả lời: 19
  Bài mới gửi: 12-10-2012, 09:55 PM
 2. Trả lời: 16
  Bài mới gửi: 09-07-2012, 01:04 PM

Tags cho chủ đề này

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không có quyền post chủ đề mới
 • Bạn không có quyền trả lời bài viết
 • Bạn không có quyền post đính kèm
 • Bạn không có quyền sửa bài viết của mình
 •